วันพุธที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2558

ว่าด้วยเรื่องของ "บัวลอย"

ตำนานบัวลอย 

บางตำรา เล่าถึงตำนานของบัวลอย ซึ่งมีที่มาที่ไม่ธรรมดาว่า เป็นเรื่องราวที่เกิดในอดีตกาล
หญิงสาวท้องแก่คนหนึ่ง นามว่า "บัว" ต้องการแบ่งเบาภาระสามี ด้วยการทำขนมขายจึงทำขนมใส่เรือแล้วพายไปขาย แม้สามีจะห้ามอย่างไรก็ไม่ฟัง ชาวบ้านที่ต้องการจะซื้อจะตะโกนเรียกเธอ "บัวจ๋า...บัวลอยมาทางนี้หน่อย"และด้วยฝีมือการทำขนมและรสชาติของขนมซึ่งทำจากกะทิ มีความเอร็ดอร่อย ติดอกติดใจชาวบ้านจนใครๆก็เรียกเธอว่า "บัวลอย"วันหนึ่งเมื่อสามีกลับมาจากทำงาน ไม่เห็นภรรยาอันเป็นที่รัก จึงพายเรือตามหานางบัวพร้อม กับร้องตะโกนว่า “บัวลอย บัวลอย” แต่ก็ไม่พบแม้แต่เรือของเธอ หลังจากนั้นไม่นานก็มีคน พบศพเธอลอยไปติดอยู่ที่ท่าเรือของวัดในคลอง คาดว่าคงเป็นเพราะเรือล่มจึงมีการนำขึ้นมาทำพิธีตามศาสนา และขนมที่เธอทำขายนั้น จึงมีชื่อเรียกว่า บัวลอย ตามชื่อของเธอ

ประโยชน์ของวัตถุดิบในบัวลอย 






1.ฟักทอง  มีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง และที่จะลืมไปไม่ได้เลยคือ "เบต้าแคโรทีน" ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ แถมเบต้าแคโรทีน ยังช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนังบรรเทาอาการปวดเมื่อย




2.เผือก  เป็นอาหารที่บำรุงสุขภาพและให้พลังงานไปพร้อม ๆ กัน มีรสหวานอมเผ็ดนิดหน่อยเหมาะกับเด็กและผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาด้านการย่อยอาหาร เผือกจะมีสารอาหาคาร์โบไฮเดรต โปรตีน โพแทสเซียม วิตามินบี 1 วิตามินซี และที่สำคัญมีธาตุเหล็กสูงและยังมีฟลูอออไรด์สูง ช่วยทำให้ฟันไม่ผุกระดูกแข็งแรง เผือกยังช่วยบำรุงไต บำรุงลำใส้และแก้อาการท้องเสียอีกด้วย






3.ใบเตย   มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ลดอัตราการเต้นของหัวใจ  ขับปัสสาวะ





4.ข้าวโพด   ข้าวโพดหวานสามารถต้านโรคมะเร็ง และมีสารตัวล้างพิษมากกว่าผักผลไม้อื่น







5.แห้ว  มีวิตามินและเกลือแร่ สำหรับแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และสมานแผลในกระเพาอาหารได้ดีทีเดียว ส่วนแห้วสดๆก็สามารถช่วยขับน้ำนมให้กับคนที่เพิ่งคลอดลูกอีกด้วย และสามารถ ลดคลอเลสเตอรอล





6.ถั่วแดง  ช่วยขับปัสสาวะ บรรเทาอาการปวดบวม บรรเทาอาการปวดข้อต่อ ปรับสภาพเลือด กำจัดหนอง ขับพิษ บำบัดอาการประจำเดือนผิดปกติ ขับน้ำนม





7.ถั่วดำ  อุดมไปด้วย แร่ธาตุ เช่น โฟเลท แมกนีเซียม กรดแอลฟาลิโนริอิค วิตามิน บี 6 และเส้นใย โดยเฉพาะเส้นใย ในถั่วดำ




8.ไข่ไก่  เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ในไข่ขาวจะมีโปรตีนคุณภาพสูง คือมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย สูง และไม่มีคลอเลสเตอรอลส่วนในไข่แดงจะมีสารอาหารหลายชนิด ได้แก่โปรตีน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุ ไขมันในไข่แดงส่วนใหญ่จะเป็นไขมันไม่อิ่มตัว รวมถึง omega-3 ที่ช่วยลด อัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ธาตุ เหล็กในไข่ มีคุณค่าเท่ากับเนื้อสัตว์ แต่เคี้ยวง่ายกว่า






9.กะทิ  กะทิประกอบด้วยกรดไขมันที่มีขนาดปานกลาง ซึ่งถูกย่อยได้ง่าย แล้วถูกเผาผลาญให้เป็นพลังงานในตับโดย ไม่ไปสะสมเป็นไขมันเหมือนกับน้ำมันไม่อิ่มตัวที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ดังนั้นผู้บริโภคกะทิจึงแข็งแรงเพราะได้พลังงานทันทีที่บริโภคเข้าไป อีกทั้งยังไปกระตุ้น ให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ดีขึ้น



ความหมายขนมบัวลอย

คำว่า "ขนม" มาจากภาษาเขมรที่หมายถึงอาหารที่ทำมาจากแป้ง เมื่อลองพิจารณาดูแล้วพบว่าขนมส่วนใหญ่ล้วนทำมาจากแป้งทั้งนั้น โดยมีน้ำตาลและกระทิเป็นส่วนผสม ซึ่งขนมไทยหัตถกรรมความอร่อยที่แสดงออกถึงความอ่อนช้อยของความเป็นไทยตั้งแต่อดีตกาลที่ก่อกำเนิดภูมิปัญญาไทยหลากหลายอย่างให้สืบสานต่อทั้ง
วิถีชีวิตประเพณี วัฒนธรรมที่สามารถนำวัสดุมีอยู่ในท้องถิ่นมาปรุงแต่งเป็นของหวานได้มากหลายรูปแบบจัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าคนไทยมีลักษณะนิสัยอย่างไร วิถีชีวิตของคนไทยนั้นเป็นสังคมเกษตรที่มีผลิตผลทางธรรมชาติอยู่มากมาย เช่น กล้วย อ้อย มะม่วง รวมไปถึงข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ฯลฯ ที่สามารถปรุงเป็นขนม ได้มามากมายหลายชนิด เช่น อยากได้กะทิ ก็เก็บมะพร้าวมาขูดคั้นน้ำกะทิอยากได้ แป้งก็นำข้าวมาโม่เป็นแป้งทำขนมอร่อยๆ เช่น บัวลอยกินกันเองในครอบครัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น